chuyencuoituan.com

Nạo thai và tác hại to lớn

 Nhiều bạn gái còn chưa rời ghế nhà trường, đang độ tuổi ngây thơ, trong trắng mà đã bàn về vấn đề nạo thai rồi. Một bà mẹ trẻ con không chỉ làm khó khăn cho bản thân, gia đình, mà còn làm khổ đứa bé sơ sinh vô tội. Để tránh trường hợp đáng tiếc này, nhiều cô gái trẻ đến bệnh viện phụ sản để nạo thai. Nhưng nạo thai có phải là một biện pháp giải quyết, một cứu cánh thật tối ưu không?
Hằng năm, trên toàn thế giới có 30 triệu trường hợp nạo thai, trong đó Liên Xô đứng đầu với bảy triệu trường hợp. Với số lượng khổng lồ này, các nhà khoa học dễ dàng thống kê hậu quả của nạo thai. Những chị em phải phá thai khi mang thai lần đầu tiên, bị đe dọa đặc biệt về tính mệnh và khả năng làm mẹ sau này. Việc nạo thai không chỉ làm cho phụ nữ trở nên vô sinh, mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Các nhà chuyên môn đã phát hiện rằng ở những phụ nữ từ 20-25 đã qua thủ thuật phá thai, có nguy cơ mác bệnh ung thư tăng lên hai lần, so với những bạn gái cùng lứa tuổi để cho bào thai phái triển tự nhiên và sinh đẻ bình thường. Vấn đề không chỉ ở cách can thiệp thô bạo vào quá trình phát triển tự nhiên, mà là ở hệ thống “hoóc môn” (nội tiết tố) của cơ thể đang sẵn sàng chuẩn bị cho việc sinh đẻ bị hụt hẫng.
Chính là sự phá vỡ quá trình hình thành, điều khiến nội tiết tố “Hoóc môn” (hormones) đã gây nên các trường hợp ung thư vú và tử cung.
Riêng đối với bạn gái dưới 20 tuổi, việc phá thai không chỉ có nguy cơ trên, mà còn gây một cú “sốc” tâm lý trầm trọng, ảnh hưởng tới hệ thống miễn dịch của cơ thể non trẻ, làm sút sức khỏe, ảnh hưởng tới việc học hành, lương lai, sự nghiệp, hạnh phúc gia đình. Và điều hiển nhiên nạo thai là một việc làm gây đau đớn về thể xác và cảm giác mất mát về giá trị người con gái không gì cứu vãn nổi. Đó là chưa kể đến hậu quả xấu đến tính mạng không ai dám chắc là không xảy ra.
Đối với các bạn gái đã thành lập gia đình, thì có nhiều biện pháp tránh thai ít gây tác hại hơn như: đặt vòng, dùng thuốc tránh thai, điều hòa kinh nguyệt, màng cao su (capốt) tránh thai, tiêm một số loại nội tiết tố (hormones) áp dụng phương pháp lịch Oginô – (Ogino).
Riêng đối với bạn gái dưới 18 tuổi chưa chồng, biện pháp duy nhất là giúp các bạn hiểu được các hiểm họa của quan hệ tình đục ngoài hôn nhân, hiểm họa của nạo phá thai cùng với nhiều tai họa gây ra cho một bà mẹ ở tuổi vị thành niên.
Để làm được điều này, vai trò của mẹ các cô gái là rất quan trọng. Khi con gái đến tuổi dậy thì, mẹ phải dậy con biết rõ cơ thể mình, thiên chức làm mẹ, vợ và cách giữ gìn trong quan hệ với người khác giới, những hiểm họa chỉ người con gái phải gánh chịu sau khi “chiều” người con trai v.v.
Ngành giáo dục cần đưa chương trình giáo dục giới tính vào trường học. Đây là cách tốt để giúp bạn trẻ tự chủ trong tình cảm, để tránh hậu quả, do sự bồng bột tình cảm của lứa tuổi mới lớn.
BS. VĂN HÓA - Báo phụ nữ Hà Nội – Năm thứ sáu số 18(106) ra ngày 6-10-20-10-1991
 
14/06/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *