chuyencuoituan.com

Những lưu ý khi sử dụng sơn sàn epoxy

Sàn nhà xưởng là một trong những nơi dễ bị khuyết tật, mài mòn cơ học và hóa học nhất. Vì vậy, người ta thường sử dụng sơn sàn epoxy để bảo vệ sàn nhà xưởng hay những kết cấu kim loại sắt thép. Tuy nhiên, khi sử dụng sơn sàn epoxy người ta vẫn thường hay mắc phải một số sai lầm như: pha không đúng tỉ lệ chỉ định của nhà sản xuất, quên dung môi, hay sử dụng không đúng loại sơn epoxy... Khi thi công sơn sàn epoxy cần lưu ý một số điểm dưới đây:
1. Chuẩn bị bề mặt sàn
Trước khi sơn cần khảo sát mặt sàn sơn xem có khuyết tật ở những chỗ nào, có bụi hay ẩm gì không. Để lớp sơn đẹp và bền cần vệ sinh sạch sẽ mặt sàn: dầu mỡ, bụi bẩn, chất lỏng hóa học… bởi nếu còn sót những dầu mỡ chất lỏng đó, thì sơn không thể liên kết được với vị trí mặt sàn có chất lỏng. Việc sàn bị ẩm có thể khiến chất lượng mặt epoxy kém, bị lỗ khí.
Chuẩn bị và tính toán độ dày của mặt sàn epoxy: lớp sơn sàn epoxy càng mỏng thì càng dễ bị ăn mòn và sẽ sớm phải bảo trì, hoặc sơn mới lại. Độ dày trung bình khoảng 0,3mm. 
2. Chuẩn bị sơn
Sơn epoxy có hai thành phần là đóng rắn và phần sơn có chứa tia màu để đảm bảo cả về mặt chịu lực, chịu mài mòn cơ học hóa học lẫn tính thẩm mĩ cho sơn. Hai thành phần này được chia theo tỉ lệ mà nhà sản xuất quy định để sử dụng vào những mục đích khác nhau. Vì vậy, khi thi công không được quên tỉ lệ pha mà nhà sản xuất đã quy định. Nếu pha sai tỉ lệ giữa phần đóng rắn và phần sơn, sẽ làm giảm hiệu quả của bề mặt lớp sơn epoxy như xuất hiện tình trạng nứt màng sơn, sơn có thể bám dính nhưng lâu khô… 
Sơn epoxy là dòng sơn hai thành phần nên cần sử dụng dung môi để pha loãng (dung môi dầu, dung môi nước), nên sử dụng dung môi của chính nhà sản xuất để đạt hiệu quả cao cho lớp sơn sàn epoxy.
3. Lựa chọn loại sơn phù hợp
Không nên sử dụng sơn sàn epoxy cho công trình ngoài trời vì thành phần nhựa có thể bị bạc màu, phấn hóa. Các loại sơn sàn epoxy chỉ nên dùng cho kết cấu sắt thép, sàn nhà xưởng ở môi trường bên trong để đạt được hiệu quả bảo vệ tốt nhất.
Đối với sàn epoxy có chiều dày 0,3mm đến 0,4mm: loại sơn sàn epoxy này có tỉ lệ phần đóng rắn cao, nên khả năng chịu mài mòn, chịu ma sát tốt hơn, mặt sơn cũng bóng hơn, chịu được trọng tải dưới 5 tấn.
Đối với sàn epoxy dày 0,2mm đến 0,3mm: thành phần đóng rắn thấp, nên chịu mài mòn và trọng lượng thấp hơn, độ bóng ở mức trung bình. Vì vậy, nên với loại sơn này nên chọn sơn gốc dầu để có thể tăng độ cứng, độ bền thay vì sơn gốc nước. Đây là loại sơn ở phân khúc giá rẻ hơn
Có phân hệ sơn tự san phẳng và sơn lăn. Sơn tự san phẳng với 100% phần đóng rắn, không dung môi nên các tính năng vật lý vượt trội hơn, độ bền cao hơn nhưng chi phí cao hơn và thi công phức tạp hơn, lâu hơn.
Tùy vào mục đích cũng như khả năng chi trả mà lựa chọn loại sơn sàn epoxy cho phù hợp.
Xem bài viết trước: http://jotunmienbac.com.vn/son-san-be-tong-cong-nghiep-epoxy-lua-chon-dem-den-khong-gian-moi
 
17/09/2018

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *