chuyencuoituan.com

Tâm giao trò chuyện: Khó nhưng vẫn có cách (phần 1)

 (Trao đổi với Phương Thúy ở Hữu Bằng, Thạch Thất, Hà Nội)
Thư của Phương Thúy gửi cho Tâm Giao rất dài, kể khá tỉ mỉ chuyện gia đình (ông bà, cha mẹ, họ hàng) và chuyện riêng tư.
Thúy sống trong một gia đình luôn có nỗi bất hòa giữa hai bên nội ngoại. Ở giữa, Thúy rất khổ tâm, chẳng biết đứng về bên nào. Sự xích mích ấy có lần còn dẫn đến ẩu đả mà Thúy từng là nạn nhân. Rồi Thúy yêu Quyền-một người “có họ hàng”-nhưng cũng bị cả gia đình Thúy lẫn gia đình Quyền không ủng hộ. Gia đình phản đối không phải vì Thúy yêu người có họ mà vì muốn Thúy lấy Tuấn-con người bạn của cha Thúy. Thúy đau khổ, không biết xử trí ra sao, đã biên thư nhờ Tâm Giao tìm giúp phương kế.
Phương Thúy thân mến!
Đọc thư của Thúy, Tâm Giao: vô cùng ái ngại trước một cuộc sống của một cô gái 18 tuổi đã sớm nếm trải những rắc rối, không dễ thoát khỏi. Người ta nói đời người có “số”. Phải chăng cái “số” của Thúy là như vậy? Như thế đấy, nhưng phải đâu Thúy không tìm được cách vượt lên? Phải đâu Thúy lại phải chịu hoàn cảnh khắc nghiệt đè bẹp, khống chế cả cuộc đời. Thúy có cả một tương lai rộng lớn với tuồi trẻ sung sức, đầy nhựa sống, lại còn bạn bè, xã hội với những điều luật nghiêm ngặt của Luật pháp bảo vệ quyền sống con người. Chỉ cần Thúy có đủ nghị lực và bản lĩnh vượt qua. 
Nhưng cụ thể như thế nào? Thế này Thúy nhé!
Về chuyện lục đục trong gia đình, một mình Thúy không thể dàn xếp được. Thúy cần nói với những người có vai vế, uy tín lớn trong họ cùng chính quyền địa phương can thiệp để không bao giờ xảy ra chuyện xô xát, phạm pháp luật, (như chuyện đổ a-xít vào nhãu-cũng may mới chỉ là “a-xít loãng”, chứ nếu đặc chắc mấy người trong đó có Thúy, đã tàn phế rồi). Chỉ cần các thành viên trong gia đình, họ hàng biết tự kiềm chế biết rõ thế nào là phạm pháp, phải ra tòa, phải đi tù để không bao giờ động đến nhau nữa, rồi dần dần mọi chuyện sẽ qua đi.
TÂM GIAO – Báo Phụ nữ Hà Nội – năm thứ năm số 11 (99) ra ngày 20-6 đến 05-7-1991
 
03/02/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *